Thăm dò ý kiến
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
TỔNG SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 Bản in     Gởi bài viết  
Một cháu bé dị tật bẩm sinh cần sự giúp đỡ của cộng đồng. 

Tại Tổ dân phố Diêm Tân, phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, có một bé gái 3 tuổi bị dị tật bẩm sinh rất đáng thương, cần được chạy chữa. Đến thăm và tiếp xúc với gia đình chúng tôi hết sức xót xa trước những bất hạnh đeo đẳng cháu từng ngày.

 Đó là cháu Tôn Nữ Hoàng Dung sinh năm 2015, người con duy nhất của anh Tôn Thắng Dũng (1984) làm nghề cơ khí và chị Hoàng Thị Thùy Linh (1984), giáo viên Tiểu học hiện phải tạm nghỉ dạy học để chăm con. Theo mẹ cháu, lúc Hoàng Dung sinh ra hộp sọ không hoàn chỉnh, phía sau không đủ độ cứng để định dạng, phía trước không có xương vầng trán, thay vì một tảng mỡ bao phủ. Cùng đó, khuôn mặt cháu bị biến dạng hoàn toàn, không có sống mũi, trán méo xệch, hai mắt toét đỏ và không khép được. Do không có xương hốc mắt nên hai mắt bé bị lồi ra và nằm chéo về hai phía. Rất may mắn, thị lực mắt trái cháu còn 70%, mắt phải 30%. Nói chung, nếu bất ngờ gặp cháu, chúng ta không thể giữ được bình tĩnh, do khuôn mặt cháu quá khác thường…

Hình ảnh đáng thương của cháu Hoàng Dung

      Theo mẹ cháu, chị Hoàng Thị Thùy Linh cho biết lúc mang thai, chị đã nhiều lần đi khám sàng lọc nhưng do thai nhi nằm quay vào, nên tới khi cháu ra đời, các bác sĩ và người nhà mới biết cháu bị dị tật bẩm sinh. Chị Linh cho biết gia đình đã tích cực chạy chữa cho cháu. Các thầy thuốc bệnh viện Trung ương Huế đã phẫu thuật bóc mỡ phần trán, kéo lại khuôn mặt chút ít cho cháu, nhưng tình trạng của cháu là “đa dị tật” nên không thể can thiệp nhiều hơn. Điều khiến chúng tôi bất ngờ là sự vô tư, lạc quan của cháu. Chỉ qua những lời mẹ dạy, cháu biết múa, biết hát và khao khát được đi học. Chính sự hồn nhiên đó đã làm cho mẹ cháu và những người thân nhiều lần rơi nước mắt.

       Hiện gia đình đã liên hệ với một bệnh viện ở Sinh-ga-po và đã cho bé ra nước ngoài để phẫu thuật hồi phục thị lực mắt phải. Tiếp đó, bé sẽ được phẫu thuật tiếp 6 lần đại phẫu và một số tiểu phẫu khác để hoàn thành phác đồ, đưa bé trở lại như người bình thường. Theo gia đình, với chi phí dự kiến 2 tỷ đồng, những ngày qua rất nhiều tấm lòng hảo tâm trong và ngoài nước đã giúp đỡ cháu hơn 50% số tiền nói trên, nếu không có sự sẻ chia đó thì gia đình chắc chắn đuối sức...

        Bài viết này, xin phản ánh thực tế về cháu Tôn Nữ Hoàng Dung và mong ngày càng có thêm nhiều tấm lòng từ thiện chung tay giúp đỡ, để cháu có cơ hội phục hồi, trở thành người lành lặn, có ích cho gia đình và xã hội.

       Mọi sự ủng hộ xin gửi về: Tôn Thắng Dũng và Hoàng Thị Thùy Linh  

TDP Diêm Tân, P Đức Ninh Đông - TP Đồng Hới - Quảng Bình

Điện thoại: 0918 699 210; Số tài khoản: 0311 000 690 018
Hoàng Thị Thùy Linh, Ngân hàng Vietcombank Quảng Bình

 

Bài  và ảnh: Nguyễn Tiến Nên

Xã Cảnh Dương, Quảng Trạch, Quảng Bình

                             

[Trở về]