Thăm dò ý kiến
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
TỔNG SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 Bản in     Gởi bài viết  
Huyện Quảng Ninh: Chương trình “Cùng em đến trường” - Một chương trình nhân văn. 

Như đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp vào năm học mới, cùng với nhà nhà sắm sửa chuẩn bị hành trang cho con, em đến trường, thì Hội Chữ thập đỏ huyện và huyện Đoàn Quảng Ninh cũng chuẩn bị các nguồn lực để thực hiện hiệu quả Chương trình “Cùng em đến trường”.

Trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Mở đầu cho chương trình “Cùng em đến trường” hàng năm là Lễ phát động “Tiếp sức đến trường và tuyên dương thiếu nhi tiêu biểu toàn huyện”. Với những phần quà gồm xe đạp, cặp sách, đồ dùng học tập, một số suất quà bằng tiền mặt, Chương trình “Cùng em đến trường” của Hội Chữ thập đỏ và huyện Đoàn Quảng Ninh còn thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo nhằm giúp các em có nguy cơ bỏ học có thêm điều kiện học nhiều lớp hơn.  

Nhìn lại hành trình kết nối và phối hợp những năm gần đây, một lần nữa khẳng định, Chương trình “Cùng em đến trường” của Hội Chữ thập đỏ và huyện Đoàn Quảng Ninh là một trong những chương trình nhân văn, kịp thời và hiệu quả.

Ông Lê Quang Thùy- Phó trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Quảng Ninh đánh giá: Trong điều kiện cơ sở vật chất trường lớp học trên địa bàn huyện Quảng Ninh còn nhiều khó khăn, cùng với việc trích ngân sách Nhà nước để đầu tư xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, huyện Quảng Ninh còn tích cực thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục. Đặc biệt, sự chung tay kết nối, hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ và Huyện Đoàn Quảng Ninh trong việc xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, hỗ trợ các phương tiện đi lại và học bổng cho con em đến trường đã góp phần hạn chế tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng và tăng thêm số trường đạt chuẩn Quốc gia trên địa bàn huyện. Hiện nay, toàn huyện có  37/49 trường đạt chuẩn quốc gia. Trong đó: Bậc học Mầm non có 11 trường (chiếm 73,3%, có 01 trường đạt mức độ 2); Bậc Tiểu học có 16 trường (chiếm 89,5%, có 8 trường mức độ 2); Bậc THCS có 10 trường (chiếm 62,5%). Đây là những kết quả đáng phấn khởi của việc Nhà nước và nhân dân cùng làm trong công tác giáo dục và an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Để đạt được những kết quả đó, Hội Chữ thập đỏ và huyện Đoàn Quảng Ninh đã thường xuyên phối kết hợp trong thực hiện chương trình “Cùng em đến trường” hằng năm. Mặc dù gặp nhiều khó khăn của thiên tai, dịch bệnh, nhưng năm học 2019-2020, Hội Chữ thập đỏ, huyện Đoàn, đã vận động kết nối các tổ chức, ban, ngành, các nhà hảo tâm hưởng ứng Chương trình “Cùng em đến trường”, trao tặng cho học sinh có nguy cơ bỏ học, học sinh nghèo vượt khó ở các nhà trường hơn 900 suất học bổng, mua đồ dùng học tập, sách vở cho học sinh, mua sắm ti vi, tủ đựng tài liệu, giường ngũ cho học sinh ở lại nội trú và một số điểm trường khó khăn như bản Lâm Ninh xã Trường Xuân, Bản Hôi – Rấy, Nước Đắng, điểm trường Tiểu học Long Sơn,v.v… xã Trường Sơn, tổng trị giá  trên 525.000.000 đồng. Đặc biệt, năm học 2019-2020, Hội Chữ thập đỏ huyện đã vận động các nhà hảo tâm xây dựng nhà bếp và giếng khoan, bể lọc nước cho điểm trường Bản Lâm Ninh, xã Trường Xuân, trị giá trên 120 triệu đồng; trao tặng cho 42 địa chỉ chỉ nhân đạo, bình quân mỗi địa chỉ từ 2.700.000 đến 7.000.000 đồng; Kết nối, giới thiệu Chương trình "Tâm sáng vươn xa" Đài Truyền hình VTV8 đã trao tặng học bổng cho 3 học sinh, mỗi suất trị giá 20 triệu đồng. Chương trình “Vì bạn xứng đáng” trao tặng 5 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổng trị giá 241 triệu đồng.v.v…

Trao xe đạp cho học sinh nghèo

Năm học 2020-2021, trong điều kiện cả nước đang thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch Covid-19, các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế gặp nhiều khó khăn hơn, nhưng với tinh thần chung tay vì học sinh nghèo hiếu học, Hội Chữ thập đỏ huyện, huyện Đoàn tiếp tục phát động chương trình “Cùng em đến trường, năm học 2020-2021”. Sau một thời gian kết nối, vận động, tại lễ phát động, 75 em học sinh đươc trao tặng quà. Trong đó, có 34 em được tặng xe đạp,  12 em được tặng học bổng, mổi suất 1triệu đồng, tặng 2 địa chỉ nhân đạo cho học sinh nghèo hiếu học, mỗi địa chỉ 5 triệu đồng và 27 suất quà tuyên dương thiếu nhi tiêu biểu, mỗi suất 300.000 đồng, tổng trị giá trên 84 triệu đồng. Hưởng ứng lễ phát động chương trình “Cùng em đến trường”, nhân ngày khai giảng năm học mới, cùng với việc trích quỹ nhân đạo các cấp, các cấp  Hội Chữ thập đỏ đã phối hợp trao tặng quà bằng tiền mặt trị giá trên 150 triệu đồng và nhiều đồ dùng học tập khác. Đặc biệt, thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, năm học 2020-2021 có 8 địa chỉ nhân đạo được Hội Chữ thập đỏ cơ sở thực hiện, tổng trị giá trên 30 triệu đồng. Đây là những món quà ý nghĩa, kịp thời hỗ trợ và động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiệu học thực hiện ước mơ đi học của mình.

Hy vọng rằng, với tinh thần vì học sinh nghèo hiếu học, chương trình “Cùng em đến trường của Hội Chữ thập đỏ và huyện Đoàn Quảng Ninh sẽ nhận được sự chung tay hỗ trợ của các tập thể, cá nhân, các mạnh thường quân có tấm lòng hảo tâm để góp phần giúp học sinh nghèo hiếu học có điều kiện tham gia  học tập, để các điểm trường khó khăn đủ điều kiện cơ sở vật chất trường lớp đảm bảo dạy tốt, học tốt trong năm học 2020-2021./.

Hồng Minh (Hội CTĐ huyện Quảng Ninh)

[Trở về]