Mẹ muốn hiến thận cứu con thì phát hiện mình bị ung thư. 

Đây là hoàn cảnh gia đình chị Võ Thị Lương - thôn Hoành Vinh - xã An Ninh - huyện Quảng Ninh - tỉnh Quảng Bình.

Chị Võ Thị Lương sinh năm 1979, lập gia đình khi 31 tuổi. Cuộc sống êm đềm trôi, vợ chồng tích cực lao động, sản xuất để dựng xây dựng tương lai. Hai đứa con xinh xắn ra đời tưởng như đó là hạnh phúc đã dến với gia đình nhỏ. Thế nhưng bất hạnh bất ngờ ập tới, năm 2004, khi bé Trường con thứ 2 của chị vừa tròn 4 tháng tuổi, chồng chị bị tai biến nhẹ, rồi bị động mạch vành tim, viêm đa khớp … , mặc dù đã chạy chữa tại nhiều bệnh viện nhưng do bệnh tình quá nặng anh đã không qua khỏi. Anh ra đi để lại mình chị Lương với 2 con nhỏ, không nghề nghiệp, không ruộng vườn, chỉ biết kiếm sống qua ngày, ai thuê gì làm nấy. Do có con nhỏ nên chị không thể đi làm thuê ở nơi xa, mà chỉ quanh quẩn trong thôn, làng xung quanh. Vùng nông thôn, việc thuê người làm cũng ít nên ai thuê gì chị cũng làm mong kiếm chút tiền công ít ỏi nuôi 2 con ăn học.

Chị Võ Thị Lương trước ngôi nhà của mình

 

Cháu Võ Khắc Trường đang điều trị tại bệnh viện

 

Đầu năm 2023, bất hạnh lại ập đến với gia đình chị, khi phát hiện đứa con thứ 2 của chị, cháu Võ Khắc Trườn, sinh năm 2004 bị suy thận cấp độ 5. Qua nhiều lần đi viện điều trị, truyền máu, chạy thận, bác sỹ cho biết: “Chỉ có ghép thận mới cứu được mạng sống cho Trường”. Với 1 gia đình thuộc diện hộ nghèo như chị, việc chi trả chi phí điều trị đã khó khăn rồi nên việc kiếm đủ tiền để thực hiện một ca ghép thận thì thật sự bất lực. Theo bác sỹ: Kinh phí cho 1 ca ghép thận phải mất 1,2 tỷ đồng. Mặc dù chị đã vay mượn khắp nơi, anh chị em, bạn bè, lối xóm tạo điều kiện giúp đỡ nhưng vẫn lực bất tòng tâm.

Và rồi, chị đã nghỉ đến phương án tự mình sẽ hiến thận cứu con. Hy vọng níu giữ được con trên cuộc sống này. Sau những dằn vặt, trăn trở, sự ngăn cản rồi đến động viên của gia đình, người thân, đầu tháng 5/2023, chị mạnh dạn đến bệnh viện Trung ương Huế kiểm tra sức khỏe để đăng ký hiến thận cho con, thì tin sét đánh lại đến với chị. Chị phát hiện mình mắc bệnh U tuyến giáp dẫn đên sức khỏe của chị ngày càng sa sút. Phần vì bệnh U tuyến giáp hành hạ cơ thể, phần vì bất lực và  thương con nên sức khoẻ chị ngày càng giảm sút.

          Hiện nay gia đình chị Võ Thị Lương rất mong nhận được những tấm long hảo tâm của các tập thể, cá nhân để cứu giúp gia đình chị vượt qua tai ương này, cho 02 đứa con của chị còn có thể được đến trường.

Với tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Ninh, hội Chữ thập đỏ xã An Ninh tha thiết kêu gọi cộng đồng hãy chung tay góp sức, mỗi tấm lòng nhân ái hãy dành chút yêu thương để hỗ trợ về vật chất, tinh thần, giúp mẹ con chị Lương vượt qua khó khăn này. Hãy trao cho cháu Trường 1 một sự sống mới, tương lai của Cháu đang nhờ vào sự giúp đỡ của các MTQ, các nhà hảo tâm.

Mọi chi tiết xin liên hệ Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Ninh qua số điện thoại 0983872646 hoặc chị Trần Thị Nguyệt, Chủ tịch Hội CTĐ xã An Ninh, huyện Quảng Ninh hoặc liên hệ trực tiếp chị Võ Thị Lương, số điện thoại : 0326.486.065.

 

Hồng Minh

Hội CTĐ huyện Quảng Ninh